ReadyPlanet.com


ลดสอบ GAT PAT


ถก"แอดมิชชั่นฟอรั่ม"ลดสอบ GAT-PAT
+โพสต์เมื่อวันที่ : 20 ก.ค. 2552

 

.....

 

เชื่อ ทปอ.นัดหน้าฟันธงองค์ประกอบ คาดจะสามารถสรุปองค์ประกอบแอดมิชชั่นปี 54-56 ได้ ขณะที่ "ศิลปกรรม"จุฬาฯร่วมขบวนรับตรง…..

รศ.ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี ในฐานะประธานคณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่ม เปิดเผยความคืบหน้าข้อสรุปองค์ประกอบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง หรือแอดมิชชั่น ตั้งแต่ปีการศึกษา 2554 จนถึงปีการศึกษา 2556 ว่า ขณะนี้ตัวแทนสภาวิชาชีพ วิชาการ และตัวแทนจากคณบดีคณะต่างๆ ได้สรุปองค์ประกอบ สัดส่วน และ GAT, PAT ที่ต้องการใช้ในแอดมิชชั่นปี 54-56 ส่งมาให้แล้ว จากนั้นจะส่งข้อสรุปไปยังสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เพื่อทำการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ขององค์ประกอบและสัดส่วนที่แต่ละคณะต้องการ รวมถึง GAT, PAT ที่บางสาขาขอให้สอบเพิ่มขึ้นมาด้วย อย่างไรก็ตามในวันที่ 24 ก.ค.นี้ที่จุฬาฯ คณะกรรมการแอดมิชชั่นฟอรั่มจะประชุม สทศ. เพื่อสรุปผลวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในเรื่องดังกล่าวและนำเข้าสู่การประชุม ทปอ.วิชาการในวันที่ 31 ก.ค. และ 1 ส.ค. ที่มหาวิทยาลัยบูรพาอีกครั้ง และคาดว่าจะสามารถสรุปองค์ประกอบแอดมิชชั่นปี 54-56 ได้

ภายในการประชุม ทปอ.ครั้งต่อไป ซึ่งจะมีขึ้นกลางเดือน ส.ค.นี้ นอกจากนี้ ในการประชุมแอดมิชชั่นฟอรั่ม ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ.จะหารือเรื่องการจัดสอบ GAT, PAT ว่าในปี 55 จะปรับการสอบลงเหลือเพียง 2 ครั้งต่อปี และจะพิจารณาให้สอบเฉพาะเด็ก ม.6 เท่านั้น เนื่องจากที่ผ่านมาเด็กแห่มาสมัครสอบทุกครั้ง ทำให้คิดว่าการเปิดโอกาสให้เด็กมีโอกาสสอบถึง 3 ครั้งต่อปี เพื่อให้เลือกครั้งที่พร้อมที่สุด ไม่สามารถใช้ได้กับเด็กไทย

ศ.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ และเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ในปีการศึกษา 2553 คณะศิลปกรรมศาสตร์จะใช้วิธีรับตรง 100% เนื่องจากเห็นว่าการได้คัดเลือกเด็กเองน่าจะได้เด็กดีกว่า ทั้งนี้ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จะใช้องค์ประกอบและค่าร้อยละ ดังนี้ GPAX ร้อยละ 10 GAT ร้อยละ 10 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 80 เป็นวิชาความถนัด/เฉพาะที่จุฬาฯ จัดสอบ ส่วน PAT ไม่ได้ใช้ สำหรับปีการศึกษา 2554 คณะศิลปกรรมศาสตร์จะเข้าร่วมแอดมิชชั่นกลางหรือไม่ คงต้องดูผลจากการรับตรงในปี 2553 ก่อน ถ้ารับได้เต็มเป้าหมายและได้เด็กดีก็คงใช้วิธีรับตรงต่อไป.
 

 

ที่มา ไทยรัฐ 20 กรกฎาคม 2552ผู้ตั้งกระทู้ ผู้ปกครอง :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-21 10:51:38 IP : 125.25.133.117


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3034903)

“ชัยวุฒิ” มึน! วิศวะเมิน PAT 3 วอนดูให้รอบคอบ รอถก ทปอ.31 ก.ค.-1 ส.ค.นี้
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 กรกฎาคม 2552 17:17 น.
       “ชัยวุฒิ” เผยผลสำรวจความต้องการของคณะ สาขาวิชา ในการรับแอดมิชชันกลาง เป็นงง!! หลังพบคณะวิศวะเมินใช้ PAT3 คัดเลือก ทั้งที่เป็นความถนัดทางวิชาชีพวิศวกรรมศาสตร์ วอนคณบดีทั่วประเทศพิจารณาให้รอบคอบ ขณะที่คณะศิลปกรรมฯ ขอแตก PAT6 ศิลปกรรมศาสตร์ เป็น 6.1-6.12 เสนอตั้งหน่วยทดสอบกลางจัดสอบโดยเฉพาะ พร้อมเร่งหาข้อสรุปก่อนถก ทปอ.วิชาการ 31 ก.ค. - 1 ส.ค.นี้
       
       นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 31 ก.ค. - 1 ส.ค.นี้จะมีการจัดประชุมวิชาการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี ในเรื่องการจัดสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือแอดมิชชัน ซึ่งเคยจัดไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อรับฟังความคิดเห็น ครั้งสุดท้ายก่อนเข้าสู่ที่ประชุม ทปอ.ในเดือน ส.ค.นี้ ถึงข้อสรุปในทุกเรื่อง และจากการประชุม ทปอ.ในครั้งที่ผ่านมานั้นตนได้มอบนโยบายว่าอยากให้มหาวิทยาลัย คณะวิชาที่จะรับตรงเข้ามาสู่ระบบแอดมิชชันกลางให้มากขึ้น โดยมอบให้ ทปอ. และสถาบันทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) ทำการสำรวจว่าคณะวิชาทั้งหลายที่บอกว่าแอดมิชชันกลางไม่สนองตอบนั้น แล้วสิ่งที่ต้องการคืออะไร อยากให้มีการสอบในสัดส่วนอย่างไร
       
       ทั้งนี้ จากการสำรวจใน 31 สถาบันการศึกษา พบข้อมูลเบื้องต้นว่า คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ อยากได้สัดส่วนผลการเรียนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ม.ปลาย (GPAX) 10% การทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) 20% การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ PAT1 คณิตศาสตร์ 20% PAT 2 วิทยาศาสตร์ อีก 50% ส่วนผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ใช้ประกอบการพิจารณาเท่านั้นโดยไม่นำมาคิดคะแนน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า PAT 3 วิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นความถนัดในวิชาชีพแต่กลับไม่นำมาเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือก ดังนั้นตนขอเรียกร้องไปถึงคณบดีคณะวิศวกรรศาสตร์ทั่วประเทศว่าสัดส่วนดังกล่าวได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบ และตัดสินใจถูกต้องแล้วหรือไม่ ทั้งนี้ขอให้ไปหารือร่วมกันอีกครั้งในการประชุมครั้ง
       
       นายชัยวุฒิกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังพบว่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ขอแตกย่อย PAT 6 ในส่วนของความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ เพิ่มขึ้นเป็น PAT 6.1-6.12 อาทิ ทฤษฎีความรู้ทั่วไปทางศิลปะ ศิลปะการแสดง ดนตรีไทย ดนตรีสากล ซึ่งในประเด็นนี้ มีข้อเสนอเบื้องต้นของคณะทำงานศึกษาระบบแอดมิชชันของ ทปอ.ว่าให้กลุ่มสาขาศิลปกรรมศาสตร์จัดตั้งหน่วยสอบกลางขึ้นมาจัดสอบโดยเฉพาะ และจัดทำเกณฑ์ให้แต่ละคณะนำไปพิจารณากันเอง ทั้งนี้จะมีการนำสัดส่วนและองค์ประกอบดังกล่าวเข้าพิจารณาในการประชุมทางวิชาการของ ทปอ.ครั้งที่จะถึงนี้
       
       นอกจากนี้ยังจะมีการพิจารณาองค์ประกอบและค่าน้ำหนักในอนาคต ทั้ง 9 กลุ่มสาขา พร้อมทั้งมาตรฐาน ข้อสอบ และการบริหารจัดการว่าจะจัดสอบกี่ครั้ง ค่าใช้จ่ายในการสอบต่อวิชา และอายุของคะแนนเป็นอย่างไร เพื่อหาข้อสรุปเสนอ ทปอ.พิจารณาชี้ขาดในเดือน ส.ค.ต่อไป
       

ผู้แสดงความคิดเห็น ลอกมาจาก เวบผู้จัดการคะ วันที่ตอบ 2009-07-28 19:26:54 IP : 124.122.179.246[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.