ReadyPlanet.com


ประท้วง ยกเลิก แอดมิชชั่น onet gpax ดีไหม


ทุกคน มีความเห็นอย่างไร  

สัปดาห์หน้าดีไหม

เอากันไหม  เดือดร้อนกันไหม ถ้าไม่เดือดร้อน จงอยุ๋เฉยๆ

ถ้าเดือดร้อน ต้องร่วมกันเผยแพร่กระจายข่าวไปทุกเวบ

มีความเห็นเป็นอย่างไร หรือรอไปเรื่อยๆ

 ผู้ตั้งกระทู้ อยู่เฉยไม่ได้แล้ว :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-03 22:21:15 IP : 124.120.126.44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3037572)

สมพงษ์ จิตระดับ

อาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุ การเพิ่ม
PAT ในหลายวิชา เป็นการกดดันเด็ก และส่งผลให้เด็กมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น จากการกวดวิชา รวมถึงผิดหลักการของ ทปอ.

จากการประชุมวิชาการของที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่ ม.บูรพา ซึ่งปรากฏว่าคณะวิชา กลุ่มสาขา สภาวิชาชีพ มีข้อเสนอให้เพิ่มการสอบแบบทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ
PAT จำนวนมากนั้น รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ข้อเสนอให้เพิ่ม PAT หลายวิชานี้ สะท้อนให้เห็นว่ามหาวิทยาลัย คณะ ภาควิชา ยึดความต้องการของตนเองเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อเด็ก ซึ่งเป็นการกดดันเด็ก ทำให้เด็กไม่มีความสุขในการเรียนรู้ ยิ่งสอบ PAT จำนวนมากเท่าไร เด็กก็มุ่งกวดวิชาทำให้ค่าใช้จ่ายสูงมากขึ้น พ่อแม่ก็เครียด และผิดหลักการของ ทปอ. ซึ่งประกาศมาตลอดว่าจะลดจำนวนการสอบลงให้เหลือจำนวนวิชาน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เด็กต้องเครียด

"การที่คณะวิชาต่างๆ ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยอยากสอบ
PAT ให้มากๆ เพราะต้องการเปิดโรงเรียนกวดวิชาในการสอบ PAT หรือไม่ ส่วนคณะต่างๆก็หนีไปรับตรงมากขึ้น เพื่อทำมาหากินกับค่าสมัครสอบ และยังเป็นการเปิดทางให้เด็กที่มีโอกาสมากอยู่แล้ว มีโอกาสมากขึ้นอีก และสามารถวิ่งสอบหลายคณะและได้สิทธิการเรียนหลายแห่ง" รศ.ดร.สมพงษ์กล่าวและว่า ขณะนี้มีผู้ปกครองส่งเรื่องร้องเรียนถึง ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ว่านักศึกษาแพทย์ปี 1 คณะแพทยศาสตร์ รพ.พระมงกุฎ ซึ่งผ่านระบบรับตรงของ กสพท. และสอบตรงเข้าเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้อีก และยังใช้สิทธิเรียนทั้ง 2 แห่ง ซึ่งเป็นการผิดระเบียบ จึงอยากให้ ดร.สุเมธเร่งแก้ไขให้เด็กเลือกเรียนในคณะใดคณะหนึ่ง ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นต้องเร่งป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในปีหน้า เพราะเด็กเห็นช่องโหว่แล้ว หากปีหน้าเอาอย่าง ก็จะเป็นการปิดกั้นคนอื่น

ต่อข้อถามถึงอำนาจของรัฐมนตรีที่ดูแลงานการศึกษา มักจะระบุว่าไม่มีอำนาจที่จะบังคับการรับนิสิต นักศึกษาของมหาวิทยาลัยได้นั้น รศ.ดร.สมพงษ์กล่าวว่า รมว.ศึกษาธิการ และ รมช.ศึกษาธิการ ถือว่าเป็นผู้แทนประชาชน ซึ่งต้องหาจุดลงตัวที่เหมาะสมในการรับนิสิตนักศึกษา และปัญหาการสอบที่มากเกินไป และ การกวดวิชา หากตอบว่าไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรี ก็เท่ากับไม่ใส่ใจปัญหาของเด็กและเยาวชน และปล่อยให้มหาวิทยาลัยตักตวงผลประโยชน์จากเด็ก ซึ่งใครที่ตอบเช่นนั้นก็ไม่สมควรมาเป็นรัฐมนตรี.

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลอกมาคะ จากไทยรัฐ วันที่ตอบ 2009-08-05 20:58:54 IP : 124.120.120.111


ความคิดเห็นที่ 2 (3038715)

"กษมา" ติงยกเลิกสอบปลายภาค ม.6 กระทบเด็ก

 

 

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา

“กษมา” ชี้ ใช้ผลสอบโอเน็ต แทนการสอบปลายภาค ม. 6 หวั่นเด็กไม่มีโอกาสแก้ตัว เตรียมเสนอทางเลือกอื่นพิจารณาประกอบในการประชุม อนุกก. กพฐ. 13 ส.ค. ...

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการนำผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) มาใช้แทนการสอบปลายภาค ม.6 และให้นำผลไปรวมกับคะแนนเก็บที่สะสมมาประมาณ 80% เพื่อออกมาเป็นผลการเรียนเฉลี่ย สะสม ม.ปลายตลอดหลักสูตร หรือ GPAX ว่า เรื่องดังกล่าวมีการนำเสนอมานานแล้ว และจะนำเข้าสู่ที่ประชุมของคณะอนุกรรมการ กพฐ.ในวันที่ 13 ส.ค. นี้ เพื่อดูว่ามีข้อดีข้อเสียและผลกระทบอย่างไรบ้าง เพราะเรื่องดังกล่าวสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เคยศึกษาตัวเลขและผลกระทบมาแล้ว และคงจะมีความคิดเห็นประกอบการพิจารณาด้วย โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าน่าจะมีทางเลือกอื่นๆประกอบด้วย เนื่องจากจะมีผลต่อการสอบได้และสอบตกของนักเรียนค่อนข้างสูง และหากมีการสอบได้สอบตกในระดับชั้น ม.6 เด็กก็จะไม่มีโอกาสแก้ตัว ดังนั้น  จึงต้องมีการเสนอทางเลือกอื่นร่วมประกอบการพิจารณา

ต่อข้อถามว่าที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เห็นว่า  ข้อเสนอดังกล่าวจะช่วยลดจำนวนการสอบของนักเรียนได้ คุณหญิงกษมากล่าวว่าตนเห็นว่าเรื่องนี้ก็ยังมีนักเรียนจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ใช้ ข้อสอบในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ดังนั้น จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่นักเรียนจะได้รับควบคู่ไปด้วย และเรื่องนี้ก็เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่ กพฐ พิจารณาอยู่ จึงถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่

ผู้แสดงความคิดเห็น ลอกมาจากไทยรัฐ วันที่ตอบ 2009-08-09 17:19:28 IP : 124.122.93.52


ความคิดเห็นที่ 3 (3039242)

คณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่มสรุป 4 องค์ประกอบ ของแอดมิชชั่น  ปีการศึกษา 2554-2555 พร้อมเตรียมเสนอ ทปอ. 22 ส.ค.  ...

จากการประชุมคณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่ม ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย รศ.ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี ประธานคณะทำงาน เปิดเผยว่า ได้ประมวลข้อเสนอจากสภาคณบดีและสภาวิชาชีพต่างๆ ได้ข้อสรุปว่า แอดมิชชั่นปีการศึกษา 2554-2555 จะใช้องค์ประกอบ 4 ข้อคือ คะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ม.ปลาย หรือ GAPX, คะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต, คะแนนแบบทดสอบความถนัดทั่วไปหรือ GAT และคะแนนแบบทดสอบความถนัดวิชาชีพ/ วิชาการ หรือ PAT แต่ปรับน้ำหนักสัดส่วนตามที่สภาคณบดี/สภาวิชาชีพเสนอมา ทั้งนี้ ต้องใช้ GPAX ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 และกำหนดให้สอบ GAT และ PAT ปีละ 2 ครั้ง ในเดือน มี.ค.และ ต.ค. สามารถเก็บคะแนนไว้ 2 ปี และให้สอบ GAT เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ส่วน PAT สอบวิชาละ 2 ชั่วโมง โดย สทศ.ขอให้ ทปอ.ทำหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการ สำหรับข้อเสนอให้มีการเพิ่มการสอบ PAT หลายวิชา ที่ประชุมเห็นว่ายังไม่ควรมีการเพิ่ม PAT มากเกินไป เพราะจะกลายเป็นภาระสำหรับเด็ก แต่เห็นชอบตามข้อเสนอของกลุ่มวิทยาศาสตร์ที่ขอเพิ่มการสอบวิชาเคมี ชีววิทยา และฟิสิกส์ ดังนั้น กลุ่มวิทยาศาสตร์จะมี PAT 2 ลักษณะ คือ PAT วิทยาศาสตร์แบบรวม และ PAT วิทยาศาสตร์แบบแยกสาขา ส่วนกลุ่มศิลปกรรมที่ประชุมได้มอบหมายให้ ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ในฐานะเลขาธิการ ทปอ. เป็นผู้ประสานงานระหว่างสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และหัวหน้าภาควิชาต่างๆ หารือแนวทางการจัดสอบวัดทักษะด้านศิลปะ ทั้งนี้ ข้อสรุปของคณะทำงานฯ จะเสนอต่อ ทปอ. ซึ่งจะประชุมในวันที่ 22 ส.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยนครพนม 

ด้าน ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวว่า การทดสอบด้านศิลปะนั้น จะทดสอบโดยศูนย์กำหนดมาตรฐานด้านศิลปกรรม มีศูนย์กลางอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และศูนย์สอบในส่วนภูมิภาคเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเด็ก จัดสอบทักษะปีละ 2 ครั้ง เพื่อวัดระดับความสามารถหรือศักยภาพของผู้เรียน ทั้งนี้ หากทุกคณะเห็นชอบก็สามารถนำมาเป็นเงื่อนไขในการสอบแอดมิชชั่นกลางได้ และจะเป็นการลดปัญหาไม่ให้เด็กต้องวิ่งสอบหลายแห่ง อีกทั้งการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานเดียวกัน จะทำให้การจัดสอบของแต่ละแห่งได้มาตรฐานเดียวกัน.

ผู้แสดงความคิดเห็น ลอกมาจากไทยรัฐ วันที่ตอบ 2009-08-11 11:15:49 IP : 125.25.146.164[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.