ReadyPlanet.com


onet สทศ ขึ้นเวบ


 

 

วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2553

สทศ.จับONET/GAT/PATขึ้นเว็บ

สทศ.เตรียมนำข้อสอบโอเน็ต, GAT/PAT พร้อมคำเฉลยและคำอธิบาย เผยแพร่ทางเว็บไซต์เป็นครั้งแรก "อุทุมพร" ชี้เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และเป็นไปตามหลักมาตรฐานสากลโลก ประกาศผล ม.6 ก่อน 10 เม.ย.นี้

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เปิดเผยภายหลังนางอุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เข้าชี้แจงถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า สทศ. ออกข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ซึ่งเกินกว่าหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2544 ที่นักเรียนชั้น ป.6, ม.3, และ ม.6 เรียนอยู่ในปัจจุบัน ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยืนยันแล้วว่าเนื้อหาสาระของหลักสูตรฯ พ.ศ.2551 ไม่ได้แตกต่างไปจากหลักสูตรฯ พ.ศ.2544 เพียงแต่มีการกำหนดตัวชี้วัดที่ชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งส่วนที่ปรับคือเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเรื่องเหล่านี้เด็กต้องให้ความสนใจกับเหตุการณ์ต่างๆ อยู่แล้ว โดยส่วนนี้มีประมาณ 10%

อย่างไรก็ตาม ตนยอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ สทศ.นำข้อสอบมาเปิดเผยต่อสาธารณะทั้งหมด เพราะต้องการให้เกิดความโปร่งใสและอยากให้มีการหยิบยกไปวิพากษ์วิจารณ์เพื่อ นำไปสู่การปรับปรุงประสิทธิภาพของข้อสอบให้เหมาะสมยิ่งขึ้น อีกทั้งก่อนสอบก็ยังมีการเปิดเผยว่าจะมีข้อสอบในหมวดใดบ้าง สัดส่วนเท่าใด ขณะที่การทดสอบอื่นๆ โดยเฉพาะจากองค์กรต่างประเทศ อาทิ การสอบโทเฟลทุกอย่างเป็นความลับ กลับไม่มีการมาพูดถึงความโปร่งใสหรือประสิทธิภาพของข้อสอบว่าเหมาะสมแค่ไหน อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อเร็วๆ นี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้หยิบยกประเด็นของโอเน็ตมาหารือ และต้องการให้ ศธ. และ สทศ.ชี้แจงให้สังคมได้เข้าใจหลักการและแนวทางในการออกข้อสอบเพื่อไม่ให้เกิด ข้อถกเถียงและเกิดความสับสน ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เข้าใจ

"ขอยืนยันว่า สทศ.ไม่ได้ออกข้อสอบนอกหลักสูตร รวมถึงการออกข้อสอบลักษณะนี้เป็นการสอนให้เด็กรู้จัดคิดวิเคราะห์มากขึ้น เพราะการศึกษาไทยยังเป็นแบบการท่องจำยังคิดไม่เป็น แต่ยอมรับว่าในแต่ละคำถามยังมีข้อดีข้อเสียที่จะต้องนำมาปรับปรุงแก้ไข เช่น ปรับคำถาม หรือมีคำตอบที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งได้หารือกันว่าจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการประเมิน การทำงาน และข้อสอบของ สทศ.มากขึ้น ที่สำคัญเรามีการทำระบบที่เปิดเผยตลอดเวลา เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทุกอย่าง สทศ.ก็มีการเปิดเผยข้อสอบให้เด็กได้รู้" นายชัยวุฒิกล่าว และว่า ส่วนที่ระบุว่าภาพลักษณ์ของ สทศ.ในสายตาเด็กๆ อาจจะดูไม่ค่อยดีนัก จุดนี้คงไม่มาปรับภาพลักษณ์อะไรใหม่เพราะ สทศ.ทำหน้าที่เป็นหน่วยทดสอบ ทุกสิ่งจะปรากฏชัดเจนจากข้อเท็จจริงที่ทำงานว่าถูกหรือไม่อย่างไร

ด้านนางอุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่หลายฝ่ายให้ความสนใจกับการสอบโอเน็ต ซึ่งจะทำให้ สทศ.ทำงานได้ดีขึ้น จึงต้องมีการทำงานที่โปร่งใส และเป็นมาตรฐานสากลของโลก ซึ่งการจะปิดเงียบข้อสอบหรือคำเฉลยไม่เผยแพร่ต่อสาธารณะคงทำไม่ได้ สทศ.จึงได้นำข้อสอบโอเน็ตชั้น ป.3, ม.3, และ ม.6 รวม 24 วิชาขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ สทศ.แล้ว และประมาณปลายเดือน เม.ย.นี้ จะนำข้อสอบ GAT-PAT รวม 23 วิชา พร้อมทั้งคำเฉลยและคำอธิบายของข้อสอบโอเน็ตขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ สทศ.ด้วยเช่นกัน

"การนำคำเฉลยและคำอธิบายข้อสอบโอเน็ต GAT และ PAT เผยแพร่บนเว็บไซต์นั้นถือเป็นการดำเนินการในปีแรก เพราะที่ผ่านมาจะให้ รร.ที่ต้องการคำเฉลยแจ้งความจำนงมายัง สทศ. และ สทศ.จะส่งกลับไปให้ เพื่อนำไปอธิบายให้กับเด็ก แต่ความเป็นจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะ รร.นำไปติดบอร์ดหน้า รร. ทำให้ไม่เกิดประโยชน์กับเด็ก ทั้งที่ สทศ.ต้องการให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านข้อสอบ" นางอุทุมพรกล่าว และว่า สำหรับความคืบหน้าการตรวจกระดาษคำตอบโอเน็ตของชั้น ป.3 และ ม.3 นั้น ขณะนี้ตรวจเกือบจะเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาตรวจทานอีกประมาณ 2 สัปดาห์ และสามารถประกาศผลได้ไม่เกิน 31 มี.ค.นี้ ส่วนชั้น ม.6 คาดว่าน่าจะประกาศผลสอบได้ก่อนวันที่ 10 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นกำหนดการเดิม

ส่วนการสอบ GAT และ PAT ครั้งที่ 1 เดือน มี.ค.นี้ ซึ่งจะสอบในวันที่ 6-9 มี.ค.นั้น ขอให้นักเรียนใช้วิจารณญาณและความรู้ของตนเอง อย่าไปหลงเชื่อคำบอกเล่าของคนอื่นขอให้ดูที่ข้อสอบเป็นหลัก.ผู้ตั้งกระทู้ copy :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-05 21:42:00 IP : 124.120.125.51


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3157511)

o-net ก็เข้าดูไม่ได้หาว่ากรอกตัวอักษรไม่ถูกต้อง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มนุษย์ วันที่ตอบ 2010-03-27 12:32:18 IP : 113.53.195.100[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.