ReadyPlanet.com


ย้อนรอยแอดมิสชั่นส์ 50 กับเกณฑ์ใหม่โอเน็ตต้องตรงปีเท่านั้น


ระยะที่ 1 ถ้ายังจำกันได้ หลังจากเลือกคณะกันเสร็จวันที่ 23 เมษายน ด้วยหลักเกณฑ์เดิมคือ ให้ใช้คะแนนโอเน็ตครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.6 หรือ เด็กซิ่วก็ตาม /// แต่หลังจากนั้นระบบก็ต้องหยุดชะงักเพราะมีการฟ้องร้องของเด็กซิ่วว่าขอใช้คะแนนโอเน็ตครั้งที่ 2 ด้วย ปัญหานั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร อีกไม่กี่วันก็จะประกาศผลกันแล้ว

ระยะที่ 2 หลังจากการอุทธรณ์สำเร็จ สกอ จึงประมวลผลต่อได้ โดยยังคงยึดเกณฑ์ใช้คะแนนโอเน็ตครั้งแรกเหมือนเดิม และตอนนั้นหลายคนคิดว่าคงไม่มีปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีก

ระยะ 3 เข้าสู่เดือนพฤษภาคม ดูเหมือนการประมวลผลจะเรียบร้อยดี แต่ทาง ทปอ ได้ให้ข่าวว่าคะแนนโอเน็ตที่ใช้นั้นจะต้องตรงกับปีที่เรียนจบด้วย และได้ตัดสิทธิ์เด็กส่วนหนึ่งในระบบที่ไม่เข้าเกณฑ์ออกแล้ว และบอกอีกว่า เด็กกลุ่มที่ไม่เข้าเกณฑ์นี้ เป็นผู้จงใจไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์เอง และต้องถูกเยียวยา

ระยะ 4 หลังจากข่าวออกไป เด็กซิ่ลหลายคนยังงงกับเกณฑ์นี้ และไม่ทราบว่าตัวเองอยู่ในข่ายโอเน็ตไม่เข้าเกณฑ์ด้วยหรือไม่

ระยะ 5 วันประกาศผล วันที่ 12 พฤษภาคม ได้แบ่งประกาศเป็นสองรอบ คือ เวลา 16.00 น. ประกาศนักเรียนที่โอเน็ตตามเกณฑ์ และ รอบที่สอบ เวลาประมาณ 20. 00น. ก็ได้ประกาศนักเรียนที่โอเน็ตไม่เข้าเกณฑ์

ระยะ 6 หลังจากประกาศผลตามการเยียวยานั้น ก็ยังคงมีข่าวเด็กซิ่วเสียสิทธิ์เข้าเรียน และข่าวเกี่ยวกับ เกณฑ์ที่ว่า โอเน็ตจะต้องเป็นปีเดีวยกับปีที่เรียนจบ ก็ยังไม่มีใครรับผิดชอบจนถึงบัดนี้

***การตั้งกฎอะไรขึ้นมามันมีเหตุผลของมัน เหมือน เกณฑ์ของ กสพท

ขอยกตัวอย่าง กสพท ปี 50 ที่เคยกำหนด GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.00 ว่า
นักเรียนที่สอบเข้า กสพทได้ ส่วนใหญ่ GPAX มากกว่า 3.5 ฉะนั้น กสพท. จึงตั้งกฎนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นข้อหนึ่งในการตัดสินใจสมัครสอบ ป้องกันเด็กที่สอบไม่ติดจะเสียเงินฟรี เสียเวลา เป็นต้น

ฟังเหตุผลของ กสพท ที่ตั้งกฎ นี้ขึ้นมา ผมก็เห็นด้วยเพราะมันมีเหตุผลในตัวอยู่แล้ว แต่เกณฑ์ของแอดมิสชั่นส์กลางล่ะ ....

อยากทราบว่าเกณฑ์ที่ว่า โอเน็ตจะต้องเป็นปีเดียวกับปีที่เรียนจบ มันสำคัญตรงไหน มีเหตุผลอะไรจึงตั้งเกณฑ์แบบนี้ นักเรียนที่คะแนนโอเน็ตไม่ตรงปีที่จบก็ยังมี แล้วคะแนนโอเน็ตตรงปีที่เรียนจบ กับ คะแนนโอเน็ตที่ไม่ตรงกับปีที่เรียนจบ มันแตกต่างกันอย่างไร


ผู้ตั้งกระทู้ ต้น :: วันที่ลงประกาศ 2007-07-26 00:19:00 IP : 125.25.139.102


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1100132)
ความรู้สึกแรก ตอนรู้ว่าตัวคุณเอนติด รู้สึกยังไงกันบ้าง

ในบอร์ดนี้ เท่าที่เห็นส่วนใหญ่ก็เป็นเด็กซิ่ลกันเยอะ หลาย ๆคนก็ผ่านเอนกันมาแล้ว มีทั้งสมหวังบ้าง ผิดหวังบ้าง /// แล้วคุณยังจำวันนั้นได้ไหม วันที่ผลเอนมีชื่อคุณ รู้สึกยังไงกันบ้าง


ผู้แสดงความคิดเห็น จาก: อันดา วันที่ตอบ 2007-07-29 22:16:00 IP : 202.3.69.212[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.