ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
dot
Group Menu
dot
dot
เมนูหลัก
dot
bulletเรารักในหลวง
bulletสุขภาพน่ารู้
bulletการศึกษา
bulletทักษะชีวิต
bulletสภาพัฒนาการเมือง
dot
หนังสือพิมพ์ - ข่าว
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletข่าวสด
bulletแนวหน้า
bulletไทยโพสต์
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletบ้านเมือง
bulletThe nation
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletบางกอก โพสต์
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletสยามรัฐ
bulletสยามธุรกิจ
bulletสยามดารา
bulletบางกอก ทูเดย์
dot
เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletสำนักงานสภาพัฒนาการเมือง
bulletธรรมาภิบาล
ปัญหาวิกฤติบ้านเมือง และทางออก article

 

ปัญหาวิกฤติบ้านเมือง และทางออก

แด่ เพื่อนๆผู้ รักชาติ โดยไม่มีเงื่อนไข

30 เมษายน 2552

นับว่าชะตากรรมของประเทศเรา น่าเป็นห่วง หากว่า คนในชาติ ยังมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย รวมทั้งขาด ความเท่าทันเกมส์ การมองประโยชน์ตนมากกว่าส่วนรวม การไม่สนใจติดตามนโยบายหรือการบริหารราชการแผ่นดิน และสุดท้ายประชาชนก็ตกเป็นเครื่องมือของอำนาจทางการเมืองและนายทุน สุดท้ายเคราะห์กรรมก็ยังตกอยู่กับ ประชาชนคนไทยทุกคนไม่รู้จบสิ้น


ที่เขียนมานี้ก็อยากเรียนให้ คนที่รักชาติ อย่างไม่มีเงื่อนไข รู้ เท่าทัน และมีความคิดพิเคราะห์ให้ได้ว่า ประเทศกำลังเดือดร้อนเรื่องอะไร ใครได้ประโยชน์ ใครสูญเสีย ปะติดปะต่อกับเหตุการณ์ ต่างๆ อย่างรอบด้าน และคิดว่า ศัตรูตัวร้ายกาจ ของบ้านเมืองคือใคร ต่อยให้ตรงจุด และ ประเทศชาติ ประชาชน ต้องการอะไร

ณ ขณะนี้ หากมีการแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ทางออกในการแก้ปัญหาประเทศ ได้อย่างยั่งยืน แม้นจะเขียนรัฐธรรมนูญให้สวยหรู หรือให้ประชาชนเป็นคนเขียนดีเลิศประเสริฐสุด แต่ไม่ได้แก้ปัญหาจริงๆของประเทศ

ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา หลังการเปลี่ยนแปลงระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่ารัฐธรรมนูญมาจากวิธี หรือคนกลุ่มไหน ก็ไม่พ้น ประชาชนถูกปกครองอย่างไม่เป็นธรรม ที่เห็นชัดสุดคือ ระบบการศึกษา ปัญหาค่าครองชีพ ใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์ มีการ รวมตัวกันมากๆเพื่อคัดค้านสักกี่ครั้ง


และ การ เลือกตั้งผู้แทนทุกชนิด ส่วนใหญ่จะได้คนที่เป็นนายทุน นักเลง พ่อค้ายา มาเฟีย ส่วน คนดีๆมือสะอาดมีความสามารถ เข้ามาได้น้อยมาก เพราะเกณฑ์เลือกตั้งที่ให้โอกาสคนรวย หรือ กลุ่มอิทธิพล ทั้งจากอดีตข้าราชการ และนายทุน มากกว่าคนจน

ปัญหาที่พบ คือ หลายกลุ่มที่เคลื่อนไหว มักมองข้าม เกณฑ์การเลือกตั้งที่เอื้อ ให้นายทุน อดีตข้าราชการ มาเฟีย เข้ามากกว่าคนดีๆ แล้วบุคคลที่เข้ามาด้วยวิธีที่ไม่โปร่งใสเหล่านั้นก็มานั่งบริหารประเทศ ลองนึกดูว่าเขาจะบริหารประเทศเพื่อประชาชนหรือตัวเขาพรรคพวกเขา ญาติพี่น้องเขาเอง และสุดท้าย ประเทศเราจะได้อะไรจากการเกณฑ์การเลือกตั้งที่โกงๆกันเข้ามา หรือ เลี้ยงดูปูสื่อไว้ทั้งปีทั้งชาติ เพราะประชาชนทั้งยากจน ทั้งไม่รู้เท่าทัน ไม่รู้ในสิทธิหน้าที่ อำนาจอธิปไตย ของตนเอง

ท้ายสุด คนไทยที่แท้จริงไม่ได้อะไร ไม่ว่ารัฐบาลประชาธิปไตย จากการเลือกตั้ง หรือ รัฐบาลเผด็จการ คนไทยได้ราคาข้าวของโคตรแพง น้ำมันแพง ม.นอกระบบ ใคร รับผิดชอบได้


รัฐธรรมนูญ ปี 40 ที่ใครว่าดี ก็ได้สร้างปัญหาในองค์กรอิสระ ใช้อำนาจไม่เป็นธรรม ณ ขณะนี้ลองถามตัวเองว่า องค์กรอิสระได้ช่วยอะไรที่ประชาชน ร้องขอความช่วยเหลือไปแล้วบ้าง ให้ลองทบทวนคิดเอาลองดู กระบวนการยุติธรรม เคยตัดสินคดี นักการเมืองโกงกิน หรือ ผู้บริหารที่ใช้อำนาจไม่เป็นธรรมไหม มีสักกี่คดี คนโกงยังลอยนวลมานั่งบริหารประเทศ อีกต่อไปได้ ฯลฯ

การประกาศแก้ไขรัฐธรรมนูญ การประกาศ ยุบพรรคเลือกตั้งใหม่ หรือ ยึดอำนาจโดยทหาร ไม่ก่อประโยชน์ใดๆแก่ประชาชน เลือกตั้งใหม่กลุ่มเดิมๆก็เข้ามาอีกครั้ง แล้วก็มีอีกกลุ่มรวมตัวกันขับไล่ แล้วก็ยุบสภา หรือปฏิวัติอีก ตั้งรัฐบาล มาบริหารแล้วเลือกตั้งใหม่ วนเวียน อีกกี่รอบ ไม่รู้จบ ประเทศชาติจะไม่ก้าวหน้าไปถึงไหน แต่พวกที่ได้ประโยชน์คือกลุ่มข้าราชการบางกลุ่ม กลุ่มบางกลุ่มที่แฝงกาย ฉวยโอกาส อย่างที่เห็นๆ คือกลุ่มที่พยายามผลักดันม.นอกระบบ กลุ่มผลักดันระบบแอดมิชชั่น ผู้ค้าน้ำมัน นายทุนต่างๆ

อีกประการหนึ่งประชาชนถูกเบียดเบียน ใครเป็นผู้ที่สร้างเงื่อนไข เอาเปรียบประชาชน เพราะปัจจุบันข้าวของแพง ค่าเทอมแพงในม.นอกระบบ ระบบแอดมิชชั่นที่เด็กตกเป็นเครื่องมือ รร.กวดวิชา (ปี 50 รายได้จากการกวดวิชา กว่า 6000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 25000 ล้าน เงินเหล่านี้ไปอยู่ที่ใคร ใครเดือดร้อน ใครได้ประโยชน์ ผลของศักยภาพเยาวชน อนาคตของชาติ เป็นอย่างไร )


ทางออกของการพัฒนาประเทศ ี่เกิดปัญหาในขณะนี้ ไม่ใช่แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พวกเราที่รักชาติ ต้องช่วยกันผลักดันให้เกิดขึ้น คือ

1 ให้รัฐบาลแต่งตั้ง คณะกรรมการปฏิรูปการเมือง มีประชาชนเป็นแกนนำ เช่นพล ต อ. วศิษฐ์ เดชกุลชร คุณอาจอง ชุมสายฯ คุณคณิน บุญสุวรรณ คุณเจริญ คัมภีรภาพ ฯลฯ ที่ไม่ใช่มาจากนักการเมือง หรือกลุ่มอำนาจเดิมๆ ไม่ว่าชุดนักกฎหมาย ชุดนักวิชาการ แล้วเปิดระดมความคิดเห็นจากรปะชาชนทุกภาคส่วน เพื่อหาข้อสรุป เสนอให้รัฐบาล ดำเนินการ ที่สำคัญ ต้องเสียเสละ ในส่วนที่พรรค หรือนักการเมืองอาจจะต้องสูญเสีย แต่ให้อยู่บนพื้นฐานของการมีส่วนร่วม ความจริงใจของทุกฝ่าย เปิดโอกาสให้ทุกคน ทุกสี จะทำให้ความแตกแยกลดลงได้


2 ปฏิรูปการเมืองสำคัญที่สุด เกณฑ์การเลือกตั้งต้องป้องกัน กลไกการโกงคะแนน เช่น

2.1 การวางกติกาว่า ห้ามทำเครื่องหมายใดๆบนบัตรเลือกตั้ง อาจจะเป็นเทคนิคของคนที่ต้องการโกงคะแนน เพราะเมื่อเปลี่ยนหีบบัตร หรือใบเลือกตั้งแล้วไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นบัตรลงคะแนน เลือกตั้งของใคร เขาสามารถที่จะรอด จากความผิด
แต่หากให้ประชาชนผู้มีสิทธิได้ลงลายเซ็นไว้ ในบัตรลงคะแนน (ในสมัยคุณยุวรัตน์ กมลเวช มีไว้ ) ก็สามารถรู้ว่าเป็นบัตรใคร กาให้ใคร เมื่อตรวจสอบ ก็สามารถทราบได้ว่า ไม่ได้ใส่บัตรผีมา

การอ้างที่ว่าหากให้ลงชื่อจะอันตรายต่อ ผู้รับซื้อเสียงนั้น เป็นข้ออ้างที่ส่งเสริมการซื้อขายเสียงซึ่งไม่ควรจะอนุญาต

2.2 ให้มีงบสำหรับเครือข่ายภาคประชาชนช่วยกันตรวจสอบทุกหน่วยเลือกตั้ง เช่น 10 % ของงบประมาณการเลือกตั้งทุกชนิด

2.3 รวมทั้งให้ลงลายมือชื่อบนหีบเลือกตั้งกันสับเปลี่ยนหีบ

2.4 ให้งบหาเสียงน้อย ๆ เช่นสามหมื่นถึงห้าหมื่นบาท แต่ให้กกต.พิมพ์เอกสารส่งให้ถึงบ้านทุกคน ที่เหลือห้ามพิมพ์เพิ่ม และให้ ประกาศรับสมัครแค่ สองสัปดาห์ แล้วเลือกตั้งเลย ทุกชนิด3 ปฏิรูปสื่อ โดยให้สื่อ เสนอข้อมูล เท่าเทียม ส่งเสริมคนดีๆอย่าสนับสนุนคนเลวๆ บางที ข้อมูลต่างๆ สื่อจะรู้ดีสุด และสามารถผ่านสู่ประชาชนได้ และควรมีกฎหมายคุ้มครองสื่อดีๆ มิให้อำนาจการเมือง หรืออำนาจทุนเล่นงาน มีช่องทาง ให้ประชาชน ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่เบี่ยงเบนประเด็นไปด้านใดเพื่อให้คุณให้โทษแก่อีกด้าน

4 ที่สำคัญเช่นกัน คือ ประชาชนต้องรู้ในสิทธิหน้าที่ บทบาท ของตนเอง ในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งควรเป็นบทบาทหน้าที่ของสภาพัฒนาการเมือง ส่งเสริมให้ประชาชนสามารถรวมตัวกันสร้างความเข้มแข็งให้แก่ภาคประชาชน แต่ปัจจุบัน งบทำงานน้อยมากๆ

งบ100 ล้าน กลายเป็นงบประชุม งบสำนักงาน กว่าครึ่ง ที่เหลือเป็นงบให้สมาชิกสภาพัฒนาการเมือง ทำงานแค่ 10 ล้านกว่า ๆ แถม แบ่งไปจังหวัดละ 90,000 หมื่น

สื่อของรัฐก็ไม่มีให้ การทำงานไม่คล่องตัว เนื่องจากปัญหาหลายๆอย่าง ท่านก็ลองเดาดูกันเอาเอง

5 ทางออกที่แท้จริง ยั่งยืน ต้องปฏิวัติการศึกษา ให้คนเป็นคนดี เสียสละ รักบ้านเมือง คิดเป็น ยืนหยัดบนขาตนเองได้ ไม่โง่ ไม่ยากจน ประกอบอาชีพ เองได้ ไม่ต้องพึ่งนักการเมือง รู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ซึ่งการจัดการศึกษาดีๆสามารถที่ปลูกฝังความรักชาติ ความเสียสละ การเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว

ระบบแอดมิชชั่น ที่ปรากฏว่าผลการเรียนของเด็กในมหาวิทยาลัยลดลง คนไม่เห็นด้วยเกือบ90 % แต่รัฐยังนำไปใช้ คุณภาพศักยภาพเด็ก ลดลง หมายถึงอนาคตของชาติมีคนที่ศักยภาพลดลง แล้วเราจะไปแข่งขันอะไร กับใครได้

6
ปฏิรูป ปลุกกระแส ความคิดของประชาชน ทุกระดับและองค์กร เอง เริ่มมองเรื่องส่วนรวมมากขึ้น โดยร่วมมือกัน ใส่ใจการแก้ปัญหาของประชาชน การออกกฎหมาย การ ออกนโยบายต่างๆ ที่จะมีผลกระทบด้านดีไม่ดี ราคาน้ำมันแพง ต้องออกมาคัดค้าน ไม่ใช่ใครจะทำอะไรก็ได้ ก็ช่าง แล้วประเทศจะเหลืออะไร สุดท้ายเราจะเดือดร้อน

7
ปฏิรูปพวกนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ ชี้นำ ควรประโยชน์ ประชาชน เป็นที่ตั้ง และมีข้อมูลพอสมควร เวลา ชี้นำสังคมไม่ใช่ชี้นำผิดๆถูกๆ มั่วๆ หรือหมกเม็ด ซ่อนเร้น

8
ตั้งคณะกรรมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยเอาความเดือดร้อนของประชาชน มาเป็นที่ตั้ โดยการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย

9 ในอนาคตควรมีรัฐบาลเงา จากภาคประชาชนที่สนใจ มีเวลามาร่วมกันติดตามนโยบาย การบริหารงาน ทุกรัฐบาล

หากได้ แก้ไขเกณฑ์ข้างต้น ทหารออกไปห่างๆ ในเรื่องการเมือง ยกเว้นการจะตีกัน ไม่ควรยกบ้านเมืองให้กลุ่มนั้นกลุ่มนี้ เพราะในอดีตเรารู้ว่า นักการเมือง ที่มีอยู่ ส่วนใหญ่ ไม่มีใครดีกว่าใคร จริง มีประวัติคอรัปชั่น เพียงแต่ไม่มีสื่อมาประจานเท่านั้น

ควร จะเริ่มปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปการศึกษา ผลักดันการแก้ปัญหาวิกฤตทางปัญญาคนในชาติ วิกฤติ ค่าครองชีพ หนี้สิน คนตกงาน การเร่งสร้างงาน ( มากกว่าการให้เงินเปล่าๆ ) การส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งหมด ที่ต้องมีความโปร่งใส รวดเร็ว เด็ดขาด จริงใจ และการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย การเสียสละจาก กลุ่มนักการเมือง และ กลุ่มอำนาจเดิมๆ เก่าๆ

ทั้งหมดนี้หากทำได้ ประเทศ รอดจากวิกฤติแน่นอน

ปรารถนาดีต่อแผ่นดิน

พท.พญ. กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี

www.parent-youth.net

kamolpar@yahoo.com
ทักษะชีวิต

วิธีการส่งเสริมทักษะการใช้ชีวิตของลูก
เตือนภัยชาวกรุงเทพ....ฉีดน้ำกรด article
จิตวิทยาการสอนตามวัยสำหรับเด็ก article
จิตวิทยาการเลี้ยงดูเด็ก article
สลด! สาวเมาไร้สติ ถูก 2 ไอ้หื่นข่มขืนริมหาด article
ธรรมะดีๆของหลวงปู่ทวด (อ่านแล้วส่งต่อเพื่อเป็นธรรมทาน) article
คนโง่จะครองโลก
คนโง่จะครองโลก ทฤษฎีฮาๆๆ
คำสอน ว.วชิรเมธี
บริโภค ' แกงเลียง ' ' แกงเหลือง 'ต้านโรคได้
โรคบ้างาน ภัยเงียบ! ของคนวัยทำงาน
โซเชียลเน็ตเวิร์ก...กับภาพที่ต้องขยาย
ฉากชีวิตโรงละครปากท้อง
ย่านาง สมุนไพรหมื่นปีไม่มีแก่
มลพิษ ตัวการคร่าชีวิตชาวโลก
5 กิจกรรมส่งความสุข เพื่อสมองลูกรัก
ระวังตาบอด เพราะคอนแทคเลนส์แฟชั่น
4 ของกินเล่นที่ให้ประโยชน์และโทษจริงจัง
ภัยเงียบจากการ (อด) นอน
ธุรกิจขนม-กรณีศึกษาลูกชุบ
เรื่อง ภัยร้าย Hi5ปลอม
อ้างว่าลูกค้าโอนเงินผิดมาที่บัญชีเรา article
วิธีใช้หนี้พ่อแม่ : ฉบับหลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน article
ในหลวงของเรา กับประชาธิปไตย article
ทำไมเด็กไทยยิ่งเรียนยิ่งโง่ ( IQ ลดลง ) article
ประชาชนเป็นเมืองขึ้นของข้าราชการ นักการเมือง บางคน ทางนโยบาย article
วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์ article
ทุนต่างประเทศ พิจารณา ดูเอาเองนะคะ article
วิจัยต่างประเทศ ฯ ที่คนไทยต้องรู้ article
เรื่องจริงที่น่าสมเพชมาก article
การศึกษาเวียตนามและเกาหลี วิกฤติ หรือโอกาสประเทศไทย article
ความด้อยโอกาสของลูกชนชั้นกลาง article
ปัญหาพฤติกรรมเด็ก และไอคิว article
ช่วยกันปกป้องลูกหลานไทย อย่าให้ไอคิวลดลง article
ปัญหาฆ่าตัวตาย article
ทักษะชีวิต ในยามคับขัน article
ทักษะชีวิต ทีเราควรรู้ไว้เพื่อระมัดระวังตนเอง article
มาป้องกันมะเร็งกันเถอะ article
IQ EQ AQ MQ SQ article
มาป้องกันโรค ก่อนจะสายเกินไป article
ครูหัวใจวาย สองคนแล้วในเดือนสองเดือนนี้
ความเครียด ฆาตกรตัวจริงที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา article
เรื่องขอเชิญ ผนึกกำลัง ร่วมสร้างชาติ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
เครือข่ายพ่อแม่เยาวชน เพื่อการปฏิรูการศึกษา เลขที่ 51 หมู่ 17บางนาตราด กม. 10 บางพลี สมุทรปราการ 10540 T 081-298-0284 fax 02-763-7722 email : thai9lee@gmail.com, kamolpar@yahoo.com