ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
dot
Group Menu
dot
dot
เมนูหลัก
dot
bulletเรารักในหลวง
bulletสุขภาพน่ารู้
bulletการศึกษา
bulletทักษะชีวิต
bulletสภาพัฒนาการเมือง
dot
หนังสือพิมพ์ - ข่าว
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletข่าวสด
bulletแนวหน้า
bulletไทยโพสต์
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletบ้านเมือง
bulletThe nation
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletบางกอก โพสต์
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletสยามรัฐ
bulletสยามธุรกิจ
bulletสยามดารา
bulletบางกอก ทูเดย์
dot
เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletสำนักงานสภาพัฒนาการเมือง
bulletธรรมาภิบาล
โซเชียลเน็ตเวิร์ก...กับภาพที่ต้องขยาย

โซเชียลเน็ตเวิร์ก...กับภาพที่ต้องขยาย
ยุคการถ่ายภาพเปลี่ยนจากฟิล์มเป็นดิจิทัล ปริมาณภาพถ่ายมากขึ้น แต่การสั่งอัดขยาย กลับลดลง คนส่วนใหญ่เลือกดูภาพผ่านสื่ออื่น หรือแลกเปลี่ยนกันผ่านระบบออนไลน์ จนผู้ประกอบการร้านแล็บสี หลายรายล้า เตรียมล่าถอย ที่เหลืออยู่บ้างก็เจอปัญหาตัดราคา จนหากำไรได้ยาก
  
ทั้ง ๆ ที่ร้านอัดภาพส่วนใหญ่ตกอยู่ในภาวะขาลงเหมือนกัน แต่นักธุรกิจรุ่นใหม่จาก จ.เพชรบุรี ได้ใช้เว็บไซต์  เครือข่ายสังคมหรือโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้งเฟซบุ๊ก (www.facebook.com), ไฮไฟว์ (www.hi5.com) และทวิตเตอร์ (www.  twitter.com) เป็นเครื่องมือสื่อสารทางการตลาด บริการขยายภาพขนาดใหญ่ พิมพ์ลงผ้าใบพร้อมใส่เฟรมไม้ ใช้เป็นของขวัญในวาระต่าง ๆ สำหรับคนรุ่นปัจจุบันที่ต้องการความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร
  
แผนธุรกิจเดียวกันนี้ ธีรศานต์  สหัสสพาศน์ ทายาทร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊กเม้ง เคยประสบความสำเร็จ ทำให้ร้าน   เล็ก ๆ ในชุมชนท้องถิ่นเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ มีแฟนคลับจากเฟซบุ๊กพันกว่าราย เดินทางผ่านเมืองเพชรเมื่อไหร่ เป็นต้องแวะ และยังช่วยแนะนำเพื่อนให้มาเป็นชิมกันเป็นทอด ๆ โดยบริการขยายภาพขนาดใหญ่ ที่มีกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะตลาดใหญ่อย่างกรุง  เทพฯ ทางครอบครัวตก ลงใจมอบให้ “ครีม” ธวัชชัย สหัสสพาศน์ บัณฑิตเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น้องชายของธีรศานต์ เป็นหัวแรงสำคัญขับเคลื่อนกิจ การ โดยไม่มีหน้าร้าน ทำธุรกิจบนเว็บ  ไซต์ในนาม www.SOdA-PrintinG.com (โซดา-พรินติงดอตคอม)
  
ครีม อธิบายว่า ธุรกิจของเขา เป็นบริการจัดทำของขวัญที่เป็นภาพขนาดใหญ่ พิมพ์บนผ้าใบพร้อมใส่เฟรมไม้อย่างดี ลักษณะเดียวกับงานศิลปะ มีให้เลือก 2 ขนาด คือ เอ ขนาด 70x100 ซม. และ บี ขนาด 70x50 ซม. ด้วยเครื่องพิมพ์ ที่มีหัวพิมพ์นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น น้ำหมึกแท้ จากประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน ให้คุณภาพ สีคงทนกว่า ไม่ซีด แม้จะผ่านไปนาน ๆ ด้วยคุณภาพระดับนี้ เขาตั้งราคาเริ่มต้นแค่ 600 บาท  พร้อมบริการเสริม เติมข้อความอวยพรได้ จะให้ทำเป็นการ์ตูนล้อ หรือภาพโมเสก เป็นป๊อปอาร์ต ก็ขอคิดเงินเพิ่มอีกเล็กน้อย ส่วนภาพต้นแบบ ข้อความ หรือการติดต่อใด ๆ ก็สื่อสารกันทางอีเมล ไม่ต้องไปด้วยตัวเอง การชำระเงินก็โอนผ่านทางธนาคาร
  
“เป็นการส่งมอบความรู้สึกดี ๆ ให้กัน ด้วยของขวัญที่มีชิ้นเดียวในโลก สำหรับโอกาสสำคัญต่าง ๆ เช่น วันรับปริญญา วันเกิด วันครบรอบ วันวาเลนไทน์ หรือของขวัญแทนคำขอบคุณ” ครีมว่า โดยบริการนี้ ไม่ต้องสั่งล่วงหน้านาน เช่นภาพรับปริญญา ถ้าถ่ายวันซ้อมแล้วส่งอีเมลต้นฉบับ อีก 2 วัน ก็ได้รับหรือให้ส่งวันรับจริงก็ยังไหว
  
การทำการตลาดงานบริการภาพของ SOdA-PrintinG มีบริการออนไลน์อย่างเดียวผ่านเว็บหลัก คือ www.SOdA-PrintinG.com และการสื่อสารผ่าน www. Facebook.com/SOdAPrintinG กับ www.twitter.com/icz โดยทำภาพตัวอย่างสินค้า ขนาด 70x100 ซม. พร้อมระบุชื่อเว็บไซต์ เบอร์โทรศัพท์ ที่มุมล่างของ วางไว้ตามมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหา   วิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นต้น ลูกค้าที่สนใจจะสอบถามเข้ามาโดยตรง ทั้งทางเว็บ www.Facebook.com/SOdAPrintinG, แบล็กเบอร์รี่ แมสเซนเจอร์ (Blackberry Messenger) และทางโทรศัพท์
  
ในแง่เทคนิคการตลาดออนไลน์ ด้วยเครือข่ายสังคม ครีมบอกว่า  เขาสร้างการรับรู้ผ่านเว็บโซเชียลเน็ตเวิร์กโดยอัพเดทภาพของลูกค้าขึ้นหน้า เว็บ ทำให้เพื่อนของลูกค้าทราบว่าสั่งภาพมาจาก SOdA-Printing. com เป็นการประชาสัมพันธ์ ขยายฐานลูกค้าทางอ้อมที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก เวลานี้มีแฟนคลับ ทั้งลูกค้าและผู้ที่สนใจ ราว 1,120 ราย และทุกครั้งที่อัพเดทข่าว สารต่าง ๆ แฟนคลับก็จะทราบทันทีจากหน้าแรกของเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่เป็นการรบกวนลูกค้า ต่างกับการส่งอีเมลที่ลูกค้ารู้สึกว่าถูกรบกวน  พร้อมกันก็ ทำคลิปวิดีโอ ความคิดเห็นของลูกค้า เพื่ออัพโหลดขึ้นเว็บยูทูบ (www. youtube.com) เป็นการบอกต่อจากลูกค้าถึงลูกค้า (C to C) และสร้างความน่าเชื่อถือ ความมั่นใจให้ลูกค้าใหม่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
  
ระบบปากต่อปาก ก็เป็นอีกช่องทาง โดยลูกค้าเก่า ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยและกลุ่มผู้ทำงานใหม่ จะเปลี่ยนสถานะจากลูกค้ามาช่วยเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับ SOdA-PrinitnG.com เป็นช่องทางสร้างรายได้เสริมได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ ยังลงโฆษณากับเฟซบุ๊ก (FacebookAd) ซึ่งจะเป็นการคิดเงินตามจำนวนการคลิก สามารถกำหนดวงเงินต่อวันในการโฆษณาได้ เช่น กำหนดงบไว้ที่ 10 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อวัน เราสามารถเข้าไปเช็ก จำนวนคนที่เห็นและจำนวนคนที่คลิกได้
  
เราสอบถามถึงการตอบรับ พบว่าออกมา เป็นที่ประทับใจเพราะภาพมีขนาดใหญ่ ค่าใช้จ่ายก็ไม่ต่างกับของที่ระลึกอื่น เช่น ช่อดอกไม้ หรือตุ๊กตาตัวเล็ก ๆ ก็เริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 500 บาท อยู่แล้ว หรือหากจะขยายภาพจากร้านแล็บสีทั่วไปราคาก็จะสูงกว่ากัน 200-300% หากจะใส่กรอบก็ต้องเพิ่มเงินอีก 1,000-2,000 บาท
  
เป็นการแสวงหาและเจาะช่องว่างทางการค้าได้อย่างแยบยล
  
เลือกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กช่วยทำงานให้เกิดประสิทธิภาพและมีต้นทุนต่ำที่สุด.

วีระพันธ์ โตมีบุญ

ที่มา  www.dailynews.co.th
ทักษะชีวิต

วิธีการส่งเสริมทักษะการใช้ชีวิตของลูก
เตือนภัยชาวกรุงเทพ....ฉีดน้ำกรด article
จิตวิทยาการสอนตามวัยสำหรับเด็ก article
จิตวิทยาการเลี้ยงดูเด็ก article
สลด! สาวเมาไร้สติ ถูก 2 ไอ้หื่นข่มขืนริมหาด article
ธรรมะดีๆของหลวงปู่ทวด (อ่านแล้วส่งต่อเพื่อเป็นธรรมทาน) article
คนโง่จะครองโลก
คนโง่จะครองโลก ทฤษฎีฮาๆๆ
คำสอน ว.วชิรเมธี
บริโภค ' แกงเลียง ' ' แกงเหลือง 'ต้านโรคได้
โรคบ้างาน ภัยเงียบ! ของคนวัยทำงาน
ฉากชีวิตโรงละครปากท้อง
ย่านาง สมุนไพรหมื่นปีไม่มีแก่
มลพิษ ตัวการคร่าชีวิตชาวโลก
5 กิจกรรมส่งความสุข เพื่อสมองลูกรัก
ระวังตาบอด เพราะคอนแทคเลนส์แฟชั่น
4 ของกินเล่นที่ให้ประโยชน์และโทษจริงจัง
ภัยเงียบจากการ (อด) นอน
ธุรกิจขนม-กรณีศึกษาลูกชุบ
เรื่อง ภัยร้าย Hi5ปลอม
อ้างว่าลูกค้าโอนเงินผิดมาที่บัญชีเรา article
วิธีใช้หนี้พ่อแม่ : ฉบับหลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน article
ปัญหาวิกฤติบ้านเมือง และทางออก article
ในหลวงของเรา กับประชาธิปไตย article
ทำไมเด็กไทยยิ่งเรียนยิ่งโง่ ( IQ ลดลง ) article
ประชาชนเป็นเมืองขึ้นของข้าราชการ นักการเมือง บางคน ทางนโยบาย article
วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์ article
ทุนต่างประเทศ พิจารณา ดูเอาเองนะคะ article
วิจัยต่างประเทศ ฯ ที่คนไทยต้องรู้ article
เรื่องจริงที่น่าสมเพชมาก article
การศึกษาเวียตนามและเกาหลี วิกฤติ หรือโอกาสประเทศไทย article
ความด้อยโอกาสของลูกชนชั้นกลาง article
ปัญหาพฤติกรรมเด็ก และไอคิว article
ช่วยกันปกป้องลูกหลานไทย อย่าให้ไอคิวลดลง article
ปัญหาฆ่าตัวตาย article
ทักษะชีวิต ในยามคับขัน article
ทักษะชีวิต ทีเราควรรู้ไว้เพื่อระมัดระวังตนเอง article
มาป้องกันมะเร็งกันเถอะ article
IQ EQ AQ MQ SQ article
มาป้องกันโรค ก่อนจะสายเกินไป article
ครูหัวใจวาย สองคนแล้วในเดือนสองเดือนนี้
ความเครียด ฆาตกรตัวจริงที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา article
เรื่องขอเชิญ ผนึกกำลัง ร่วมสร้างชาติ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
เครือข่ายพ่อแม่เยาวชน เพื่อการปฏิรูการศึกษา เลขที่ 51 หมู่ 17บางนาตราด กม. 10 บางพลี สมุทรปราการ 10540 T 081-298-0284 fax 02-763-7722 email : thai9lee@gmail.com, kamolpar@yahoo.com