ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
dot
Group Menu
dot
dot
เมนูหลัก
dot
bulletเรารักในหลวง
bulletสุขภาพน่ารู้
bulletการศึกษา
bulletทักษะชีวิต
bulletสภาพัฒนาการเมือง
dot
หนังสือพิมพ์ - ข่าว
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletข่าวสด
bulletแนวหน้า
bulletไทยโพสต์
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletบ้านเมือง
bulletThe nation
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletบางกอก โพสต์
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletสยามรัฐ
bulletสยามธุรกิจ
bulletสยามดารา
bulletบางกอก ทูเดย์
dot
เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletสำนักงานสภาพัฒนาการเมือง
bulletธรรมาภิบาล
เตือนภัยชาวกรุงเทพ....ฉีดน้ำกรด article

 เตือนภัยคนกทม. นะคะ ของอย่างนี้ อยู่ดีๆ ก็ซวย เมื่อวันศุกร์ที่ 11 พ.ค. ตอนประมาณสี่ทุ่ม เราเดินข้ามถนนจาก CTW มาฝั่งBig C เพื่อจะเดินไปรถไฟฟ้า ปกติจะไม่เดินฝั่งนี้ จะเดินฝั่ง CTW แต่ตอนนั้นห้างปิดแล้ว ค่อนข้างมืด เลยคิดว่ามาเดินฝั่งBig C คนเยอะกว่า เดินมาคนเดียว (แยกกับเพื่อนๆ) ผ่านโรงแรมอโนมา ใกล้ถึงลานกว้างๆ (นารายณ์ภัณฑ์เก่า) ก็รู้สึกว่าโดนฉีดน้ำ (จากไหนก็ไม่รู้) ที่น่องขวา ตอนนั้นคิดว่าโดนแกล้ง เลยไม่หันกลับไปดู ก็รีบๆ เดินต่อ ปรากฏว่าเริ่มรู้สึกแสบร้อน เหมือนเวลาโดนกรดแต้มสิว ก็รีบเดินเร็วขึ้น ระหว่างนั้นก็ดูที่น่อง ก็เห็นว่าเป็นรอยถลอก เราเลยแวะซื้อน้ำเปล่าที่รถขายผลไม้ข้างทาง เพื่อเอาน้ำมาล้าง คนขายผลไม้ก็ถามว่าเป็นอะไร 

เราก็บอกว่าไม่รู้โดนใครฉีดอะไรมา ล้างน้ำจนไม่แสบแล้วก็เดินต่อ ตัดสินใจว่าจะไปรพ.ตำรวจให้หมอตรวจ แล้วก็โทรบอกเพื่อนให้ไปเจอกันที่รพ. สัญชาตญาณทำให้เราก้มหน้า หลับตา และโชคดีที่ใส่แว่น ตอนนั้นไม่เห็นอะไร จำได้ว่ายกกระเป๋าขึ้นมาปิดหน้าด้วย จำได้รางๆ ว่าน่าจะเป็นรถตุ๊กๆ เลี้ยวผ่าน ถ้าสังหรณ์ใจเป็นจริง คนฉีดก็น่าจะอยู่บนรถตุ๊กๆ นั่นแหละ เราก็สะบัดหน้า เอาน้ำที่่เหลือในขวดที่ซื้อมา ล้างหน้า พอดีกับไฟแดงตรงแยกราชประสงค์ เราเลยวิ่งข้ามถนนเข้าไปในศาลพระพรหมเอราวัณ วิ่งไปขอจนท.ที่ขายของบูชาล้างหน้า บอกเขาว่า หนูโดนใครฉีดน้ำกรดใส่ไม่รู้ ขอล้างหน้าหน่อยค่ะ พี่ที่ศาลก็ดีมาก เปิดสายยางให้เราล้างหน้า ล้างขา 

ล้างอยู่ประมาณ 10 นาที จนไม่ค่อยแสบ เราไม่กล้าเดินออกจากศาลพระพรหม กลัว เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นใคร เผอิญไฟแดงมีแท็กซี่ว่าง เราก็เลยเปิดประตูวิ่งขึ้นไปบอกว่า "ลุงๆ คะพาไปรพ.ตำรวจหน่อย หนูโดนฉีดน้ำกรด" ลุงก็ดีมาก ขับพาไปจอดที่หน้าห้องฉุกเฉิน ไม่เอาเงินด้วย เราก็หยิบบัตรประจำตัวผู้ป่วยส่งให้เคาน์เตอร์ บอกพยาบาลว่าเราโดนฉีดกรด ยังแสบอยู่ พยาบาลก็ดีมากรีบวัดความดันและส่งเราเข้าห้องฉุกเฉิน หมอกับพยาบาลก็มาดู แต่ตอนนั้นยังไม่เห็นรอยแผลอะไร มีแต่รอยแดงๆ แต่สักพักมัน burn เร็วมาก เริ่มเป็นสีน้ำตาล เหมือนเวลาโดนแต้มสิว แต่ผื่นมันกว้างประมาณ 2 cm. หมอมาตรวจแล้วก็บอกว่าน่าจะเป็นกรด แต่ไม่รู้ว่าเป็นกรดชนิดไหน น่าจะเจือจางแล้ว เพราะผิวหนังไหม้ ไม่ได้หลุดลอก ไม่ได้อักเสบ หมอให้พยาบาลล้างแผล พยาบาลใช้น้ำเกลือล้างแผลให้ และปลอบเราว่าไม่เป็นไร ให้ใจเย็นๆ ตอนนั้นเพื่อนเราก็มาถึงแล้ว พยาบาลก็ล้างแผลอยู่นาน หมอก็ถามเราว่ามันเข้าตาหรือเปล่า โชคดีที่สุดในชีวิต มันไม่เข้าตา เพราะเราใส่แว่น

หมอก็รอดูอาการเกือบๆ ครึ่งชม. ก็ให้เรากลับบ้าน สั่งยาทาซินอลให้กลับมาทาบางๆ และนัดให้เรามาพบหมอผิวหนังอีกครั้งในวันจันทร์ แผลตอนนั้นไม่เจ็บแล้ว มีแต่รู้สึกเคืองๆ เหมือนโดนกรดแต้มสิว ผิวหนังข้างนอกเรียบ แต่มัน burn เป็นสีน้ำตาล สำรวจดูมีแผลทั้งหมด จุด ตรงหัวคิ้วซ้าย (เยอะสุด) ตรงจอนหูซ้าย คาง น่องขวา และเป็นจุดๆ ที่คอ แต่แผลไม่กว้างมาก 

ตอนนั้นกลัวว่าแผลจะลุกลามไหม พรุ่งนี้ตื่นมาตาจะมองเห็นไหม พ่อแม่จะว่ายังไง คืนนั้นเพื่อนก็ขับรถไปส่งที่บ้าน ก็เล่าให้แม่กับน้องชายฟัง เพราะพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในเขตรับผิดชอบของสน.ลุมพินี ตำรวจทั้งคุณจ่า ร้อยเวร ผกก. ก็ดูแลเราดี มารับแจ้งความ สอบถามเราดี เราเป็นกรณีแรกที่มาแจ้งความ ผกก.บอกว่ายังไม่เคยมีคดีในพื้นที่นี้ สันนิษฐานว่าน่าจะตั้งใจทำร้ายร่างกาย เพราะลงมือสองครั้ง จากนั้นเราก็มาหาหมอผิวหนังที่รพ.อีกแห่ง หมอสันนิษฐานตรงกันว่าเป็นกรด แต่ไม่รู้ว่ากรดชนิดไหน ส่วนแผลจะหาย แต่อาจจะช้า วันนี้ก็ไปหาหมอที่รพ.ตำรวจอีกครั้งหนึ่ง แผลแห้ง ไม่อักเสบ บางส่วนเริ่มเป็นสะเก็ด เราเริ่มคัน แต่หมอห้ามเกาเด็ดขาด

อยากจะเตือนทุกๆ คน ไม่ใช่ว่าสถานที่พลุกพล่านแล้วจะไม่อันตราย ทุกที่อันตรายหมด ขนาดกลางเมืองหลวงยังเกิดเหตุการณ์นี้กับเรา ผู้หญิงพกน้ำเปล่าติดตัวไว้ก็เป็นเรื่องดี เกิดไรขึ้นจะได้มีน้ำล้างทัน ของแบบนี้ผิดตัวหรือเปล่าเราไม่รู้ ส่วนแผล ถ้าใครเจอแบบเรา ให้รีบล้างแผลแบบเร่งด่วน ล้างน้ำเยอะๆ แล้วไปหาหมอเร็วที่สุด เมื่อล้างแผลแล้ว อย่าออกแดด ระวังติดเชื้อ และคอยสังเกตแผลตลอด ห้ามใช้มือแคะแกะเกาถูลูบคลำ สังเกตสีของแผลและจดบันทึกไว้ปรึกษาแพทย์ 

ส่วนเรื่องคดี ตอนแรกไม่อยากจะแจ้งความ แต่คนรอบตัวก็บอกว่าให้แจ้ง เพราะตำรวจจะได้กวดขัน และให้บอกต่อ คนอื่นๆ จะได้ระวังตัว ส่วนคุณผู้หญิงคะ ถ้าคุณเจอเหตุการณ์แบบเรา ให้มีสติ อย่าเพิ่งร้องไห้ อย่าเพิ่งโวยวาย คิดหาทางไปรพ.โดยเร็วที่สุด

>>> แชร์ต่อ ให้ได้รับทราบโดยทั่วกันด้วยนะคะ น้องเค้าอาจจะไม่ใช่ราบแรกก็เป็นได้ค่ะชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดทักษะชีวิต

วิธีการส่งเสริมทักษะการใช้ชีวิตของลูก
จิตวิทยาการสอนตามวัยสำหรับเด็ก article
จิตวิทยาการเลี้ยงดูเด็ก article
สลด! สาวเมาไร้สติ ถูก 2 ไอ้หื่นข่มขืนริมหาด article
ธรรมะดีๆของหลวงปู่ทวด (อ่านแล้วส่งต่อเพื่อเป็นธรรมทาน) article
คนโง่จะครองโลก
คนโง่จะครองโลก ทฤษฎีฮาๆๆ
คำสอน ว.วชิรเมธี
บริโภค ' แกงเลียง ' ' แกงเหลือง 'ต้านโรคได้
โรคบ้างาน ภัยเงียบ! ของคนวัยทำงาน
โซเชียลเน็ตเวิร์ก...กับภาพที่ต้องขยาย
ฉากชีวิตโรงละครปากท้อง
ย่านาง สมุนไพรหมื่นปีไม่มีแก่
มลพิษ ตัวการคร่าชีวิตชาวโลก
5 กิจกรรมส่งความสุข เพื่อสมองลูกรัก
ระวังตาบอด เพราะคอนแทคเลนส์แฟชั่น
4 ของกินเล่นที่ให้ประโยชน์และโทษจริงจัง
ภัยเงียบจากการ (อด) นอน
ธุรกิจขนม-กรณีศึกษาลูกชุบ
เรื่อง ภัยร้าย Hi5ปลอม
อ้างว่าลูกค้าโอนเงินผิดมาที่บัญชีเรา article
วิธีใช้หนี้พ่อแม่ : ฉบับหลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน article
ปัญหาวิกฤติบ้านเมือง และทางออก article
ในหลวงของเรา กับประชาธิปไตย article
ทำไมเด็กไทยยิ่งเรียนยิ่งโง่ ( IQ ลดลง ) article
ประชาชนเป็นเมืองขึ้นของข้าราชการ นักการเมือง บางคน ทางนโยบาย article
วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์ article
ทุนต่างประเทศ พิจารณา ดูเอาเองนะคะ article
วิจัยต่างประเทศ ฯ ที่คนไทยต้องรู้ article
เรื่องจริงที่น่าสมเพชมาก article
การศึกษาเวียตนามและเกาหลี วิกฤติ หรือโอกาสประเทศไทย article
ความด้อยโอกาสของลูกชนชั้นกลาง article
ปัญหาพฤติกรรมเด็ก และไอคิว article
ช่วยกันปกป้องลูกหลานไทย อย่าให้ไอคิวลดลง article
ปัญหาฆ่าตัวตาย article
ทักษะชีวิต ในยามคับขัน article
ทักษะชีวิต ทีเราควรรู้ไว้เพื่อระมัดระวังตนเอง article
มาป้องกันมะเร็งกันเถอะ article
IQ EQ AQ MQ SQ article
มาป้องกันโรค ก่อนจะสายเกินไป article
ครูหัวใจวาย สองคนแล้วในเดือนสองเดือนนี้
ความเครียด ฆาตกรตัวจริงที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา article
เรื่องขอเชิญ ผนึกกำลัง ร่วมสร้างชาติ articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
เครือข่ายพ่อแม่เยาวชน เพื่อการปฏิรูการศึกษา เลขที่ 51 หมู่ 17บางนาตราด กม. 10 บางพลี สมุทรปราการ 10540 T 081-298-0284 fax 02-763-7722 email : thai9lee@gmail.com, kamolpar@yahoo.com