ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
dot
Group Menu
dot
dot
เมนูหลัก
dot
bulletเรารักในหลวง
bulletสุขภาพน่ารู้
bulletการศึกษา
bulletทักษะชีวิต
bulletสภาพัฒนาการเมือง
dot
หนังสือพิมพ์ - ข่าว
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletข่าวสด
bulletแนวหน้า
bulletไทยโพสต์
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletบ้านเมือง
bulletThe nation
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletบางกอก โพสต์
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletสยามรัฐ
bulletสยามธุรกิจ
bulletสยามดารา
bulletบางกอก ทูเดย์
dot
เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletสำนักงานสภาพัฒนาการเมือง
bulletธรรมาภิบาล
ทักษะชีวิต

This Column Introโรคบ้างาน ภัยเงียบ! ของคนวัยทำงาน

 ท่ามกลางการแข่งขันของสังคมไทยในยุคปัจจุบันทำให้คนเราต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อให้มีรายได้ที่พอเพียงสำหรับการเลี้ยงดูครอบครัว โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานที่เพิ่งก่อร่างสร้างตัวหรือสร้างครอบครัวใหม่บางคนถึงกบต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าตัว เพราะมีความต้องการสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น บ้าน รถ ฯลฯ และจากการทำงานที่หนักขึ้นอาจกำลังเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพกายและใจได้โดยไม่ รู้ตัวจนส่งผลให้บุคคลนั้นมีอาการของ "โรคบ้างาน"


โซเชียลเน็ตเวิร์ก...กับภาพที่ต้องขยาย

ยุค การถ่ายภาพเปลี่ยนจากฟิล์มเป็นดิจิทัล ปริมาณภาพถ่ายมากขึ้น แต่การสั่งอัดขยาย กลับลดลง คนส่วนใหญ่เลือกดูภาพผ่านสื่ออื่น หรือแลกเปลี่ยนกันผ่านระบบออนไลน์ จนผู้ประกอบการร้านแล็บสี หลายรายล้า เตรียมล่าถอย ที่เหลืออยู่บ้างก็เจอปัญหาตัดราคา จนหากำไรได้ยาก

ฉากชีวิตโรงละครปากท้อง

“ตัวนี้มีประสบการณ์ เคยถูกฉมวก” หนุ่มวัย 28 ปี เกรียงศักดิ์ อ่วมด้วง ที่ยึดอาชีพ   “ตกกุ้ง” ในลำน้ำแม่กลองแถบอัมพวามากว่า 10 ปี ชี้ให้ดูร่องรอยบริเวณหัวกุ้งแม่น้ำตัวโต ก่อนยัดกุ้งที่ตกได้ลงข้องที่ดัดแปลงจากท่อพีวีซีสีฟ้าผ่าซีกแทนข้องไม้ไผ่แบบเก่า ก่อนจะหันไปดำเนิน “วิถีชีวิตคนตกกุ้ง” ต่อไป...

ย่านาง สมุนไพรหมื่นปีไม่มีแก่

 ทุกวันนี้เราคุ้นเคยกับใบย่านางในรูปของเครื่องปรุงแต่งกลิ่นรสอาหารพื้นบ้านไทยๆ จนเข้าใจกันว่าเป็นพืชผักชนิดหนึ่ง ทว่าในความเป็นจริง ย่านางคือสมุนไพรใกล้ตัวคู่บ้านคู่ครัวไทยมาแล้วหลายยุคหลายสมัย

มลพิษ ตัวการคร่าชีวิตชาวโลก

 มลพิษทางอากาศไม่ใช่ปัญหาของเมืองใหญ่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่เป็นต้นเหตุแห่งปัญหาสุขภาพระดับสังคมโลกที่น่ากังวลไม่น้อยไปกว่าภาวะ โลกร้อน...

หน้า 3/9
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8 9  [ถัดไป]
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
เครือข่ายพ่อแม่เยาวชน เพื่อการปฏิรูการศึกษา เลขที่ 51 หมู่ 17บางนาตราด กม. 10 บางพลี สมุทรปราการ 10540 T 081-298-0284 fax 02-763-7722 email : thai9lee@gmail.com, kamolpar@yahoo.com