ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
dot
Group Menu
dot
dot
เมนูหลัก
dot
bulletเรารักในหลวง
bulletสุขภาพน่ารู้
bulletการศึกษา
bulletทักษะชีวิต
bulletสภาพัฒนาการเมือง
dot
หนังสือพิมพ์ - ข่าว
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletข่าวสด
bulletแนวหน้า
bulletไทยโพสต์
bulletโพสต์ทูเดย์
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletบ้านเมือง
bulletThe nation
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletบางกอก โพสต์
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletสยามรัฐ
bulletสยามธุรกิจ
bulletสยามดารา
bulletบางกอก ทูเดย์
dot
เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletสำนักงานสภาพัฒนาการเมือง
bulletธรรมาภิบาล
สภาพัฒนาการเมือง

This Column Introwww.pdc.go.th / สมัชชาพัฒนาการเมืองarticle
สภาพัฒนาการเมืองเกิดขึ้น และ มีอำนาจ หน้าที่ สิทธิ ตามพระราชบัญญัติสภาพัฒนาการเมือง พศ.2551 คือสภาที่ทำหน้าที่สร้างระบบการเมือง และสังคมไทยให้ดีขึ้น มีคุณภาพ โปร่งใส มีคุณธรรม จริยธรรม มีการจัดสรรทรัพยากรที่เป็นธรรม ส่งเสริมธรรมาภิบาลทางการเมือง และการบริหาร

ขอเรียนเชิญท่านที่รักบ้านเมือง สนใจปัญหาบ้านเมือง

สมัครสมาชิกสมัชชาพัฒนาการเมือง ฟรี

ติดต่อ 086-3671004 แฟกซ์ 02-7637722

email: thai9lee@gmail.com,kamolpar@yahoo.com

การเมืองใหม่ทำได้ทันทีarticle

13 กันยา 2551 kamolpar@yahoo.com

เรียนท่าน ที่รักชาติ และแกนนำพันธมิตร

การเมืองใหม่ จะเกิดผลดี มรรคผลทันทีแก่บ้านเมือง ดิฉันขอเสนอ ให้ท่านพิจารณา กลุ่มพันธมิตรที่มีพลังมากมายสามารถกำหนดชะตาของบ้านเมืองน่าจะเร่งผลักดัน ปรากฏการณ์และกติกาดังนี้

พท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี

ความซับซ้อน ซ่อนเงื่อน ของการเมืองไทย และทางออกของวิกฤติชาติarticle

ปัญหาชาติของประเทศเราที่สำคัญ คือ มีทั้งกลุ่มที่รักชาติ อย่างบริสุทธิ์ใจ ตายเพื่อชาติได้ (แต่จะตามทัน เกมส์ หรือไม่? ไม่รู้ ) และบางกลุ่มที่มีการวางแผนเพื่อซ่อนผลประโยชน์ที่คอยจะฉวยโอกาสมาเป็นใหญ่ ให้ตนเองและพรรคพวก บางกลุ่มมีผลประโยชน์ทับซ้อน บางองค์กร มีอำนาจสองมาตรฐาน และบางกลุ่มบางคนที่ไม่ทันเกมส์ แต่มีความรักชาติยิ่ง ซึ่งน่าสงสารกลุ่มคนเหล่านี้ ที่มีจิตใจมุ่งมั่นที่จะหาทางแก้ไขการเมืองที่เป็นอุดมคติ

แต่ลืมนึกไปว่า ประเทศไทยเรา คนส่วนใหญ่ที่มีอำนาจ ล้วนมีจิตใจและความต้องการยังเป็นส่วนตนและพรรคพวกกันมากกว่า ยังไม่ได้มีความต้องการที่จะทำให้ประเทศได้แก้ไขไปในทิศทางที่น่าจะเป็นเพื่อประโยชน์แก่ประชาชนโดยรวม

6 กันยา 2551 thai9lee@gmail.com
fax 027637722 T 0812980284 kamolpar@yahoo.com

พท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี

ความผิดพลาดในการบริหารประเทศarticle

รัฐ และผู้บริหารประเทศ ได้เปิดโอกาสให้ นายทุน และกลุ่มประกอบการธุรกิจ กอบโกบกำไรจากประชาชน อย่างไม่เป็นธรรม

โดยเสนอข้อมูลโกหกประชาชน ผ่านสื่อมวลชน และทีวี บางแห่ง เพื่อให้ได้ความชอบธรรมในการค้ากำไรเกินควร โดยหมกเม็ด ต้นทนที่แท้จริง ผลประกอบการ และกำไร ทั้งสินค้าอุปโภค บริโภค รวมถึงกลุ่ม พลังงาน

ยกตัวอย่างการค้า น้ำมัน

1 ออกกฎหมายให้ปตท สามารถผูกขาด และจะตั้งราคาเท่าไรก็ได้ คือลอยตัวราคาน้ำมัน ไม่ต้องควบคุม อ้างกลไกตลาด แต่ ตลาดบางแห่งก็ราคาถูกกว่าไทย เช่นมาเลเซีย จีน แต่กลับไม่อ้างอิง แต่อิงสิงคโปร์

รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์เปลี่ยนน้ำมันเชื้อเพลิงจากสินค้าควบคุมเป็นสินค้าไม่ต้องควบคุม ในปี 2550 ทำให้น้ำมันดีเซลล์ ขึ้นราคาจนกำไรจากการกลั่น สิบบาทต่อลิตร (ที่มา ข่าวจากรมต. พลังงาน ใน หนังสือพิมพ์ ธุรกิจ และ ไทยรัฐ)

หากวันหนึ่งขายดีเซลล์ได้ 300,000ลิตร โรงกลั่นจะกำไร วันละ 3 ล้านบาท หนึ่งเดือนกำไร 90 ล้าน โรงกลั่นมีเอกชนถือหุ้นด้วยในสัดส่วน 40-100 %เช่น Esso บางจาก ใครเป็นผู้ถือหุ้นบ้างลองไปตรวจสอบดู

ที่ กลุ่มผู้ค้าน้ำมันเช่นเชลล์ ออกมาออกข่าวทางทีวีว่าขาดทุนค่ากาตลาด คือราคาหน้าปัมพ์ เพราะเชลล์ไม่มีโรงกลั่นของตนเอง

พวกโรงกลั่นบวกค่าการกลั่นสูงมาก จนไม่สามารถบวกค่าการตลาดได้มากนัก จึงเป็นเหตุให้เชลล์ต้องนำร่องขึ้นราคาน้ำมัน เกือบทุกครั้ง แต่กลุ่มอื่นๆมีโรงกลั่นของตนเอง จึงไม่เดือดร้อนจากการขายน้ำมัน แต่ฉวยโอกาสขึ้นราคาไปกับเขาด้วย แต่ประชาชนส่วนใหญ่ ไม่เข้าใจ คิดว่า ผู้ค้าน้ำมันขาดทุน ราคาน้ำมันโลกขึ้นจริงแต่ มีผู้ฉวยโอกาสด้วย

โครงสร้างราคาน้ำมันในปัจจุบัน

โครงสร้างราคาน้ำมันประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ราคาขายส่งหน้าโรงกลั่น และราคาขายปลีก

ราคาขายส่งหน้าโรงกลั่นโครงสร้างราคา จะประกอบด้วย

1. ราคาหน้าโรงกลั่น

2. ภาษีสรรพสามิต

3. ภาษีเรียกเก็บเพื่อกระทรวงมหาดไทย

4. เงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

5. เงินส่งเข้ากองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน

6. ภาษีมูลค่าเพิ่ม

2 ราคาขายปลีกโครงสร้างราคา จะประกอบด้วย

1. ราคาขายส่งหน้าโรงกลั่น

2. ค่าการตลาด คือกำไรหน้าปัมพ์น้ำมัน

3. ภาษีมูลค่าเพิ่ม

รวมแล้ว เฉพาะ ภาษีและเงินกองทุน ต่าง ๆประมาณ สิบบาทต่อลิตร

ไม่รวมค่าการกลั่น ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์จะไม่เท่ากัน เช่นดีเซลล์ สิบบาทต่อลิตร

สำหรับสินค้าน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังโดยอนุมัติคณะรัฐมนตรีได้ออกประกาศกระทรวงการคลัง สมัยก่อนๆ กำหนดให้ยกเว้นภาษีสรรพสามิต เพื่อประโยชน์แก่การเศรษฐกิจของประเทศ ดังนี้

การยกเว้นภาษี

- ยกเว้นภาษีสำหรับน้ำมันที่ส่งออกนอกราชอาณาจักร

- อุตสาห กรรมเคมีปิโตรเลียมและอุตสหกรรมตัวสารละลาย (โซลเว้นท์)

- ยกเว้นภาษีน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันที่นำไปใช้ในโรงกลั่นน้ำมันที่มีเอกชนถือหุ้นบางแห่งเกือบ 100 %

จาก ผู้จัดการออนไลน์

13 พฤษภาคม 2549 19:08 น.

นายโสภณ กล่าวต่อว่า นอกจาก คนไทยต้องเผชิญกับหากำไรจากจากการกำหนดราคาน้ำมันของ คณะกรรมการนโยบายพลังงาน ที่มีนักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐ 5-6 คนเป็นทั้งผู้ถือหุ้น เป็นประธาน หรือกรรมการบริษัทน้ำมัน 7 บริษัท

ประกอบด้วยโรงกลั่นในเครือปตท.4 บริษัท คือ สตาร์ , ระยอง , ไทยออย์ ,บางจาก บริษัทน้ำมัน ESSO , RPC , TPI และบริษัท ปตท. ด้วยการกำหนดควบคุมราคาขายน้ำมันของบริษัทน้ำมันให้สูงขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่วันที่ 13 กพ. 46 เป็นต้นมา ทำให้ตลอดระยะเวลา 3 ปี ผลกำไรของ ปตท.และบริษัทน้ำมันทั้ง 7 แห่ง มีตัวเลขกำไรรวมจาก 22,099 ล้านบาท เมื่อปี 2545 (ก่อนกำหนดควบคุม) เป็นกำไร 56,686 ล้านบาทในปี 2546 กำไร 120,989 ล้านบาท ในปี 2547 และมีกำไรสูงถึง 202,020 ล้านบาท เมื่อสิ้นปี 2548 ที่ผ่านมา

ปี 2549 กำไร 95000 ล้าน

ปี 2550 กำไรเกือบ แสน ล้าน

รวมทั้งน้ำมันดิบส่วนหนึ่งขุดในประเทศ ราคาน้ำมันขึ้น พวกที่ได้สัมปทาน แหล่งน้ำมันดิบในประเทศ ได้ประโยชน์ มีใครบ้างต้องไปดูว่ามีรายชื่อใครบ้างที่ได้สัมปทานแหล่งน้ำมันดิบในประเทศ

และการอภิปรายบอกว่าส่งเงินให้รัฐ สี่หมื่นล้าน แน่นอน คือภาษี (และเงินกองทุน)

ที่เก็บจากน้ำมันแต่ละลิตร เกือบสิบบาท วันหนึ่ง ขายน้ำมันได้160 ล้านลิตร ก็ได้เงินวันละ 1600 ล้านบาท ปีหนึ่งควรอยู่ที่ 584,000 ล้านบาท เงินภาษี ต้องส่งรัฐแน่นอน 100 % (เงินที่เหลือไปอยู่ที่ไหนบ้าง )

แต่กำไรจากการกลั่นและกำไรอื่นๆ ปี 2549 ปตท. ส่งคลัง แค่ 8,000 ล้าน ที่เหลือ นำไปลงทุน บางครั้งก็ขาดทุนเช่นไปงที่เกาะเคย์แมน ขาดทุน 6,000 ล้าน (ที่มา บทความของคุณรสนา โตสิตระกูลในหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ)

2 ซื้อราคาน้ำมันดิบเท่าไรไม่บอกแต่บอกราคาปัจจุบัน ที่ขายอยู่ และอ้างอิงบางแห่งที่ราคาแพง แต่ไม่ได้ซื้อจากแหล่งนั้นๆ เพื่อให้เกิดความชอบธรรมในการขึ้นราคา และชอบอ้างค่าการตลาด (ราคาหน้าปัมพ์) ติดลบ แต่ไม่ได้บอกว่า โรงกลั้นกำไรไปแล้วลิตรละกี่บาท เพื่อให้เกิดความชอบธรรมในการขึ้นราคา โดยที่ผู้บริหารเองร่วมกันออกนโยบาย และเปิดช่องทางให้เกิดความถูกต้องตามกฎหมายที่ตนเองร่วมกันร่างขึ้นมา

3 กระทรวงพาณิชย์ เปิดโอกาสให้พ่อค้าค้ากำไรเกินควร เริ่มตั้งแต่สมัยรัฐบาลคมช .ที่เปิดให้พ่อค้าคิดต้นทุนในการบริหารกว่าครึ่ง เช่น 60-70% หลังคุณมิ่งขวัญเข้ามา ก็ลดราคาสินค้าบางอย่างลง(ต้องขอบคุณ ) แต่ยังคงให้ค่าบริหารที่สูง ลังคงไม่ประกาศน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นสินค้าควบคุม ทำให้มีผลกระทบต่อประชาชนทุกระดับ

4 รัฐบาลประกาศจะให้เงินค่าครองชีพ คนละ 500 บาท แต่บริหารประเทศ แบบปล่อยให้พ่อค้าขูดรีดประชาชน ได้ประโยชน์แก่พ่อค้า เงินเพียงห้าร้อยบาทคงช่วยอะไรไม่ได้มากนัก ความจริงคณะรัฐมนตรี รัฐบาล ควรหันมาควบคุมราคาสินค้าจริงจัง อย่าให้ค้ากำไรเกินควรจะเป็นการ แก้ปัญหาให้ตรงจุด

ไม่ใช่ให้พ่อค้ากำไรเกินควร เงินเข้ากระเป๋า นายทุน แต่รัฐเอาเงินภาษีรัฐ ไปแจกแก่ประชาชน เพื่อหาเสียง ซึ่งเท่ากับการบริหารประเทศที่เอื้อประโยชน์แก่นายทุน

ทางออกของการควบคุมราคาสินค้า

1รัฐบาลควรประกาศให้สินค้าน้ำมันเป็นสินค้าควบคุม ทันที โดยให้กำไรคาการกลั่นไม่ควรเกิน สองบาทต่อลิตร ทันที น้ำมันควรลดราคาลงลิตรละกว่าห้าบาท จะทำให้เกิดมรรคผลต่อราคาสินค้าอื่นๆ พ่อค้าน้ำมัน และผู้บริหาร ที่เกี่ยวข้อง ควรจะเสียสละ บ้างเพื่อให้ประชาชนไม่ต้องฆ่าตัวตายไปวันละคนสองคน

หากท่านคิดกอบโกยมากเกินไป ระวังว่ากรรมจะตามสนอง ไม่วันนี้ก็วันหน้า

การแก้ปัญหาง่ายนิดเดียวกระทรวงพาณิชย์ประกาศให้สินค้าที่จำเป็นเป็นสินค้าควบคุม รวมถึงน้ำมันเชื้อเพลิง และไม่ปล่อยให้ มีค่าบริหารจัดการสูงเกินจริง(ซึ่งคงรวมค่าโฆษณา )

ทำไปทำมาประชาชนไม่ได้อะไรเลยจากการทะเลาะกันไม่ว่าฝ่ายไหน

ประชาชนมีแต่ตายกับตายเพราะถูกขูดรีด ไม่มีใครจริงใจที่จะแก้ไข

และประชาชนเองก็นิ่งนอนใจกนมาก รวมทั้งไม่มีสื่อที่ดีที่จะสื่อถึงกัน

เพื่อร่วมมือกันคัดค้านในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

คุณคิดว่าอย่างไร ใครที่รักชาติ ขอให้ออกมาช่วยกันหน่อย

รวมถึงผู้ใหญ่ที่รักชาติ คนที่รักชาติ และคนที่ไม่ชอบความไม่เป็น ธรรม ทั้งหลายโปรดช่วยเหลือประชาชนด่วน ท่านกำลังคิดและทำอะไรอยู่

นี่จะขึ้นดอกเบี้ยอีก เพื่อกันเงินเฟ้อ แก้ปัญหาไม่ถูกจุด

ร้องเรียนผ่านเวบ 1111 ก็ถูกบล็อก

เหตุแห่งการล่มสลายของประเทศไทยarticle

คนไทยจะมีความเป็นอยู่อย่างมีความสุข หรือทุกข์ ก็ขึ้นกับคุณธรรมของคนในชาติ เมื่อมามองสาเหตุและความเป็นไปของชาติไทยเรา

ก็พอจะแบ่งสาเหตุ แห่ง การล่มสลายของประเทศเราได้สองอย่างคือ

หน้า 4/7
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7  [ถัดไป]
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
เครือข่ายพ่อแม่เยาวชน เพื่อการปฏิรูการศึกษา เลขที่ 51 หมู่ 17บางนาตราด กม. 10 บางพลี สมุทรปราการ 10540 T 081-298-0284 fax 02-763-7722 email : thai9lee@gmail.com, kamolpar@yahoo.com